ทำความเข้าใจกระบวนการทำงานของฟุตบอล

ฟุตบอล

ทำความเข้าใจกระบวนการทำงานของฟุตบอล

 

 1. เป้าหมายของฟุตบอลคือการทำประตูให้ได้มากที่สุด

ในฟุตบอล เป้าหมายของเกมคือการทำประตูให้ได้มากกว่าฝ่ายตรงข้าม ตลอดทั้งเกมอาจมี 1, 2 หรือ 10 ประตูจากแต่ละทีม แต่สิ่งที่สำคัญจริง ๆ คือ ทีมใดทำประตูได้มากที่สุดในตอนท้ายของเกม ตัวอย่างเช่น หากทีม A ทำประตูได้ 3 ประตูในระหว่างเกม แต่ทีมที่พวกเขากำลังแข่งขันอยู่อย่างทีม B ทำประตูได้ 4 ประตู ทีม B จะเป็นผู้ชนะ ในทำนองเดียวกันหากทีม C ทำประตูได้ 4 ประตูในระหว่างการแข่งขันฟุตบอล และคู่ต่อสู้ทีม D ทำประตูได้เพียง 2 ประตู ทีม C จะเป็นผู้ชนะ ด้วยเหตุนี้กลยุทธ์ฟุตบอลจึงแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

 

 • ทีมพยายามทำประตูให้ได้มากที่สุด และหวังว่าฝ่ายตรงข้ามจะไม่ทำประตูเพิ่ม
 • ทีมพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เสียประตูให้น้อยที่สุด และหวังว่าพวกเขาจะยังทำประตูได้มากกว่าคู่ต่อสู้
 • ทีมใช้กลยุทธ์ทั้ง 2 อย่างนี้ผสมผสานกัน

 

 1. การทำประตูทำได้โดยการส่งบอลเข้าประตู

คำศัพท์ฟุตบอลอาจทำให้คุณสับสนได้ อย่าลังเลที่จะตรวจสอบและเรียนรู้คำศัพท์เฉพาะในกีฬาฟุตบอล แต่คำว่าประตูมีความหมายได้ 2 อย่างในเกมฟุตบอล ได้แก่

 

 • การยิงประตู คือ การกระทำของการวางลูกฟุตบอลให้เป็นประตู
 • ประตู คือ โครงสร้างที่ปลายด้านใดด้านหนึ่งของสนามฟุตบอล ซึ่งประกอบด้วยเสาประตูแนวตั้ง 2 เสา และคานประตูแนวนอนที่ทอดระหว่างช่องว่างระหว่างเสาประตู

สมัครแทงบอล

ในการทำประตูในฟุตบอล ลูกบอลจะต้องเคลื่อนที่ข้ามเส้นประตูที่ปลายด้านใดด้านหนึ่งของสนามฟุตบอลระหว่างเสาประตูและใต้คานประตู มีข้อกำหนดบางประการที่ต้องปฏิบัติตามในการนับคะแนนในการทำประตู นอกจากนี้ยังมีหลายวิธีที่ผู้เล่นสามารถทำประตูได้ พวกเขาสามารถใช้เท้า เข่า ไหล่ หรือศีรษะ และผู้เล่นสามารถทำประตูได้จากส่วนใดส่วนหนึ่งของสนาม แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ

 

 • ประตูจะถูกนับก็ต่อเมื่อลูกบอลทั้งลูกข้ามเส้นประตู
 • ผู้เล่นไม่สามารถใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของมือหรือแขนเพื่อบังคับลูกบอลให้เข้าสู่ประตู
 • ผู้เล่นคนสุดท้ายที่สัมผัสลูกบอลสามารถมาจากทีมใดก็ได้

 

 1. มีผู้เล่น 11 คนในแต่ละทีม

ทีมฟุตบอลแต่ละทีมประกอบไปด้วยผู้เล่น 11 คนในสนามได้ในเกมเดียว ข้อยกเว้นเพียงประการเดียวคือ ในระหว่างเกมฟุตบอลเยาวชนที่สนามฟุตบอลมีขนาดเล็กลง ผู้เล่นจึงไม่ต้องออกแรงวิ่งมากนัก เนื่องจากขนาดสนามที่เล็กกว่าจึงมีผู้เล่นน้อยลงในเกมนั้น ผู้เล่นทั้ง 11 คนจะได้รับตำแหน่งเฉพาะในสนามและจำนวนผู้เล่นที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งทั้ง 11 ตำแหน่งในฟุตบอล ได้แก่

หมายเลขตำแหน่ง ตำแหน่งฟุตบอล

1 ผู้รักษาประตู

2 ฟูลแบ็คขวาหรือวิงแบ็ค

3 ฟูลแบ็คซ้ายหรือวิงแบ็ค 3 คน

4 เซ็นเตอร์แบ็ค

5 เซ็นเตอร์แบ็คหรือสวีปเปอร์

6 กองกลางป้องกันหรือกองกลางตัวกลาง

7 กองกลางขวาและปีก

8 กองกลาง

9 กองหน้า

10 กองกลางตัวรุกหรือกองกลาง

11 กองกลางซ้ายและปีก

 

 1. ฟุตบอลเล่นบนสนามหญ้าขนาดใหญ่

เช่นเดียวกับกีฬาประเภททีมกลางแจ้งอื่น ๆ ฟุตบอลจะเล่นบนสนามหญ้าขนาดใหญ่ เราแน่ใจว่าคุณเคยเห็นสนามฟุตบอลมาบ้างแล้ว สนามหญ้าฟุตบอลจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยมีประตูตั้งอยู่ที่ปลายทั้ง 2 ข้าง กล่องที่ปลายแต่ละด้านเรียกว่าเขตโทษ และจุดในเขตโทษเรียกว่าจุดโทษ จุดโทษคือจุดที่เกิดการเตะลูกโทษ เส้นตรงกลางสนามคือการกำหนดตำแหน่งตรงกลางของสนาม วงกลมตรงกลางคือจุดที่เตะลูกแรกของเกม และจุดเริ่มต้นของเกมจากการทำประตู ขนาดของสนามฟุตบอลอาจแตกต่างกันไป แต่ต้องอยู่ในข้อกำหนดที่กฎระบุไว้อยู่เสมอ

 

 1. เกมใช้เวลาแข่งขันประมาณ 90 นาที

เกมฟุตบอลใช้เวลา 90 นาทีในการแข่งขัน ข้อยกเว้นประการเดียวคือในฟุตบอลเยาวชน ซึ่งเกมอาจเล่นได้น้อยลง เนื่องจากผู้เล่นอายุน้อยกว่า และไม่มีความแข็งแกร่งที่จะดำเนินเกมต่อไปได้เป็นเวลา 90 นาที ผู้ตัดสินติดตามเวลาและจะเป่านกหวีดเพื่อเริ่มและหยุดเกมเมื่อหมดเวลา อย่างไรก็ตามมีสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้สับสนที่นี่ ฟุตบอลใช้เวลาหยุด นั่นคือเวลาที่เพิ่มเข้ามาในตอนท้ายของเกมเพื่อชดเชยการหยุดพักระหว่างเกม นี่คือเหตุผลที่บางครั้งคุณจะเห็นเกมไม่จบหลังจาก 90 นาที แต่ยังคงดำเนินต่อไปที่ 92, 94 หรือ 96 นาที หากมีการหยุดชะงักระหว่างเกมจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น การบาดเจ็บของผู้เล่น หรือการเปลี่ยนตัวเป็นเวลานาน ผู้ตัดสินจะเพิ่มเวลาที่ใช้สำหรับเหตุการณ์เหล่านั้นในตอนท้ายของเกม จุดมุ่งหมายคือเพื่อหยุดไม่ให้ผู้เล่นใช้เหตุการณ์เหล่านี้ให้เสียเวลาและปล่อยให้เวลาของเกมรวน

 

 1. ช่วงพักครึ่งเวลาคือ 15 นาที

แม้ว่าเกมฟุตบอลจะใช้เวลา 90 นาทีในการแข่งขัน แต่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเล่นต่อไปตลอดเวลาโดยไม่มีการหยุกพัก เมื่อเวลาถึงจุดกึ่งกลางหลังจาก 45 นาที เกมจะหยุดลงสำหรับสิ่งที่เรียกว่าช่วงพักครึ่งเวลา การพักครึ่งเวลาในฟุตบอลใช้เวลา 15 นาที ผู้เล่นสามารถใช้เวลานี้ในการพักผ่อน ดื่มน้ำ และพูดคุยเกี่ยวกับกลยุทธ์กับโค้ชของทีม หลังจาก 15 นาทีของครึ่งเวลาหมดลง ผู้เล่นจะกลับเข้าสู่สนามและเริ่มเกมใหม่ ไม่มีโอกาสอื่นที่จะหยุดระหว่างเกมฟุตบอล เนื่องจากฟุตบอลไม่มีตัวเลือก เช่น การหมดเวลาสำหรับทีมใดทีมหนึ่ง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Navigation